เที่ยวทิพย์ช่วงโควิด ไปได้ทุกที่ที่อยากไป

เที่ยวทิพย์ช่วงโควิด ไปได้ทุกที่ที่อยากไป

            ตั้งแต่โควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้การเดินทางมีข้อจำกัดหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตรวจโรค การกักตัว ที่บอกเลยว่าไม่สะดวกสบายอย่างแน่นอน หลาย ๆ คนก็เลยต้องหาวิธีแก้เบื่อ แก้เซ็ง ด้วยการใช้วิธี “เที่ยวทิพย์” ที่นึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่เคยไปและประทับใจในอดีต พร้อมกับตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าโควิดหายเมื่อไร จะกลับไปอีกครั้งนั่นเอง ดังนั้น เราไปดูกันเลยว่า เที่ยวทิพย์ช่วงโควิด ไปได้ทุกที่ที่อยากไป นั้น จะมีที่ไหนกันบ้าง ไปกันเลย

การเที่ยวทิพย์ คืออะไร ?

            สำหรับวัยรุ่น ที่เล่นโซเชียลเป็นประจำ คงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า คำว่า เที่ยวทิพย์ หมายถึงอะไร ซึ่งคำว่า ทิพย์ มีความหมายเฉพาะกิจว่าฝันไป, นึกไป, มโนไป, เพราะไม่ได้เกิดขึ้นจริง ๆ และกำลังฮิตมากในโซเชียลมีเดีย ซึ่งนอกจาก “เที่ยวทิพย์” สถานที่ท่องเที่ยวประเทศลาว ยังมีคำว่า “จนทิพย์” ที่แปลว่าจนไม่จริงแล้ว ก็ยังมี “กินทิพย์” ซึ่งแปลว่าไม่ได้รับประทานจริง ๆ เพียงแต่นึกหรือมโนว่ากำลังรับประทาน ก็ฮิตมากเช่นกัน เพราะช่วงโควิดเช่นนี้ ออกไปกินข้าวนอกบ้านไม่สะดวก แถมมีการห้ามร้านอาหารเปิดให้คนนั่งอยู่ระยะหนึ่ง มนุษย์สายกินทั้งหลายที่รู้สึกหิวกระหาย ก็เลยต้องโพสต์ “กินทิพย์” คิดถึงความอร่อยของร้านโน้น ร้านนี้ ที่เคยกินเพื่อปลอบใจตัวเองนั่นเอง

สถานที่ท่องเที่ยวแบบทิพย์ ที่ไปได้ทุกที่ช่วงโควิด

1. อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

เที่ยวทิพย์ช่วงโควิด ไปได้ทุกที่ที่อยากไป

            เริ่มต้นกันที่สถานที่ท่องเที่ยวที่แรก ที่บอกเลยว่าต้องถูกอกถูกใจ ทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และชาวไทย กับอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในเขตท้องที่ ของอำเภอเมืองพังงา โดยมีมีพื้นที่ประมาณ 250,000 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคใต้ทางฝั่งทะเลอันดามันที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาเนิ่นนาน พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา (Phang Nga Bay) ครอบคลุมอำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอเกาะยาว และอำเภอเมืองพังงา ในเรื่องความสวยงามทางธรรมชาตินั้น ที่นี่มีชายหาดและเกาะสวย ๆ ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่้วโลกอยู่หลายแห่ง นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงายังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วย เพราะมีการค้นพบหลักฐานหลายอย่าง ที่แสดงให้ทราบว่าเคยมีกลุ่มชนอาศัยอยู่บริเวณนี้ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ หลักฐานที่พบ เช่น ภาพเขียนสี เครื่องกระเทาะหิน เศษภาชนะดินเผา ขวานหิน ฯลฯ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเขตอุทยานฯ เกาะปันหยี เป็นเกาะที่มีชาวบ้านชาวประมงอยู่อาศัย มีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และมีสนามฟุตบอลลอยน้ำ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสนามที่มีวิวสวยที่สุดในโลกสนามหนึ่ง

2. เขาใหญ่ นครราชสีมา

เที่ยวทิพย์ช่วงโควิด ไปได้ทุกที่ที่อยากไป

            อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่บอกเลยว่าคุณไม่ควรพลาดหากมีโอกาสได้ไป เรียกได้ว่า เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย และก็นับว่าเป็นผืนป่าใหญ่ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพมหานคร มากที่สุดด้วย โดยเป็นเส้นทางท่องเที่ยว ที่มีความหลากหลาย มากสไตล์ ในเรื่องธรรมชาติ สถาปัตยกรรม และเกษตรกรรม โดยได้รวบรวมสถานที่กิน เที่ยว ช้อป ไว้ได้อย่างสมบูรณ์ ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละบุคคลด้วย

            โดยจะมีถนนเส้นหลักที่มุ่งหน้าขึ้นสู่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือ ถนนธนะรัชต์ ที่เป็นเส้นทางแห่งความสุข มีเสน่ห์ดึงดูดใจ และ ยังสร้างสีสันความบันเทิงให้แก่นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนได้ตลอดเส้นทาง และไม่ว่าคุณจะเคยมาเที่ยวที่เขาใหญ่แห่งนี้สักกี่ครั้ง เราก็เชื่อว่า คุณก็จะได้พบกับความแปลกใหม่ของสถานที่แห่งนี้อยู่ตลอดเวลา

3. หาดสุรินทร์ ภูเก็ต

หาดสุรินทร์ ภูเก็ต

            เอาใจสำหรับคนที่ชอบไปทะเล ซึ่งที่นี่ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่เราเชื่อว่าจะต้องถูกอกถูกใจคุณเป็นที่สุด โดยหาดสุรินทร์ อยู่ใน ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง เป็นชายหาดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของ จังหวัดภูเก็ต อยู่ระหว่างหาดกมลาและหาดบางเทา ชายหาดมีเม็ดทรายสีขาวละเอียด พร้อมกับน้ำทะเลสีคราม ปลายหาดทั้งสองด้านจะเป็นแหลมยื่นไปในทะเล เต็มไปด้วยแนวต้นมะพร้าว และมีพระอาทิตย์ตกยามเย็นสาดส่องแสงสีทองอย่างสวยงามเลยค่ะ

            แต่ด้วยบริเวณชายหาดจะมีคลื่นลมค่อนข้างแรงกำลังดี ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ยอดนิยมในการเล่นกระดานโต้คลื่นนั่นเองค่ะ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวก็จะนิยมมาเล่นกีฬาริมชายหาดต่าง ๆ นอนอาบแดด เล่นเรือใบ เช่าเจ็ตสกีขับเล่นกันแล้วนั้น บริเวณหลัง หาดสุรินทร์ ก็จะมีร้านค้าเป็นแผงลอยหลายร้านด้วยกัน ทั้ง ของกิน ผลไม้ อาหารทะเล ไก่ย่างส้มตำ เครื่องดื่มต่าง ๆ เป็นต้นค่ะ

            ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะที่นี่ยังมี ศาลาทรงไทย อยู่ด้านหลังหาดสุรินทร์อีกด้วย สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม พ.ศ.2550 โดย อบต.เชิงทะเล ซึ่งภายในจะจัดแสดงนิทรรศการภาพพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จเยือนจังหวัดภูเก็ตอีกด้วยค่ะ หาดสวย น้ำใส บรรยากาศดีแบบนี้ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียวค่ะ นอนชิลเพลิน ๆ อยู่ได้ทั้งวันไปเลย ใครที่กำลังอยากหาที่เที่ยวภูเก็ต ที่ หาดสุรินทร์ เหมาะอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ นอกจากจะพักผ่อนสบาย ๆ แล้ว น่าจะได้รูปสวย ๆ กับกิจกรรมทางทะเลไปอวดเพื่อน ๆ ลงโซเชียลกันอย่างแน่นอนค่ะ 

4. ม่อนหมอกตะวัน ตาก

ม่อนหมอกตะวัน ตาก

            ปิดท้ายกันที่ ม่อนหมอกตะวัน จังหวัดตาก สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดเลยก็ว่าได้ โดยจะมีจุดชมวิวทะเลหมอก ที่สวยงามมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงเวลาตอนเช้า ด้วยความที่ตั้งอยู่บนยอดเขา มีความสูงกว่า 1,100 เมตร ทำให้ที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่สวยงามอย่างมากเลยค่ะ จะเห็นได้จากไอหมอก ที่ลอยอยู่รอบ ๆ ม่อนหมอกตะวัน แห่งนี้ และภาพของภูเขาสูงสลับไปมาล้อมรอบ พร้อมอากาศที่บริสุทธิ์ บอกเลยว่าวิวสวยงามแบบนี้ ไม่ได้หาง่าย ๆ นะคะ ที่สำคัญยังสามารถชมวิวได้แบบ 360 องศาด้วย เมื่อก่อนนั้นพื้นที่ตรงนี้จะเป็นพื้นที่การเกษตรของชาวเขาเผ่าม้ง ที่ใช้ทำมาหากินมานาน มีการปลูกข้าวโพด และพืชต่าง ๆ

ทิ้งท้าย

             ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายคนอดไปเที่ยวในหลาย ๆ แห่งที่อยากไป แต่ในยุคดิจิทัลแบบนี้ ถึงตัวจะไปไม่ได้ แต่พวกเราก็ยังไปเที่ยวในรูปแบบใหม่กันได้ นั่นก็คือการ เที่ยวทิพย์ นั่นเอง บอกเลยว่า เป็นวิธีที่ทำให้พวกเรา ยังฟินกันได้ เหมือนกับการได้ออกเดินทางไปเที่ยวดั่งแต่ก่อนแน่นอน

เที่ยวทิพย์ช่วงโควิด ไปได้ทุกที่ที่อยากไป