4 วิธี วางแผนทางการเงินอย่างชาญฉลาด

            4 วิธี วางแผนทางการเงินอย่างชาญฉลาด ปัจจุบันเราจะเห็นว่าคนที่ประสบความสำเร็จทางการเงิน ส่วนใหญ่มักจะมีการวางแผนทางการเงินที่ดี ซึ่งเราก็สามารถทำได้ แต่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำ วิธีวางแผนทางการเงินอย่างชาญฉลาด ให้ผู้ที่อยากประสบความสำเร็จทางการเงิน ได้ใช้เป็นแนวทางในการวางแผนนั่นเอง แล้วจะสามารถปฏิบัติอย่างไรได้บ้าง ไปดูกันเลย

4 วิธี วางแผนทางการเงินอย่างชาญฉลาด

1. รู้จักตัวเองก่อน

4 วิธี วางแผนทางการเงินอย่างชาญฉลาด

            สำหรับวิธีการขั้นแรกนี้ เราจะต้องรู้จักตัวเองก่อน รู้จักตัวเองในที่นี้หมายถึง คุณจะต้องรู้สถานะการเงินของตัวเอง ว่าวันนี้เรามีสถานะทางการเงินอยู่ในระดับดีมาก ดี พอใช้ หรือ ยังต้องปรับปรุง ซึ่งถ้าให้เปรียบเทียบกับชีวิตคนเรา ก็คงเหมือนเราไปตรวจเช็คสุขภาพประจำปีที่โรงพยาบาล แน่นอนว่าหลายคนก็คงไปตรวจแบบคิดว่าเราน่าจะยังแข็งแรงดี เพราะก็ไม่ป่วย ไม่เหนื่อยง่าย หายใจก็ปกติ ไม่ปวดท้องอะไร แต่พอตรวจสุขภาพเสร็จก็มีจำนวนไม่น้อยเพิ่งรู้ว่าตัวเองป่วย บางคนป่วยหนักเลยก็มี เช่น ตรวจเสร็จก็รู้เลยว่าความดันสูง หรืออาจพบเจอเซลล์ผิดปกติก็เป็นได้

            เช่นเดียวกันกับสถานะทางการเงินของเรา มันคือสิ่งที่เราต้องตรวจเช็ค และให้ความสำคัญ ทุกคนควรต้องรู้ถึงสถานะการเงินของตัวเองก่อนว่า ตอนนี้เรามีสถานะทางการเงินอยู่ในระดับใด ซึ่งก็เรียกว่า การตรวจสุขภาพทางการเงิน (Financial Check Up) หลาย ๆ คนอาจคิดเหมือนกันว่า ก็วันนี้ยังไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย ยังมีเงินใช้สบาย ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า สุขภาพการเงินของเราจะดีตลอดไป

2. มองเห็นอนาคตของตัวเอง

4 วิธี วางแผนทางการเงินอย่างชาญฉลาด

            หลักของการบริหารเงิน คุณจำเป็นต้องใช้หลักการจัดการเข้าช่วย นั่นก็คือการวางแผน การตั้งเป้าหมาย และติดตามผล เพื่อมองภาพสถานะทางการเงินในอนาคตให้ออก ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะผิดพลาดในเรื่องนี้ เช่น ไม่เคยรู้เลยว่าตอนเกษียณเราควรต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะพอ หรือ ถ้าจะส่งลูกเรียนเราควรต้องเตรียมเงินเท่าไหร่ เป็นต้น โดยข้อนี้ ก็อยากให้ทุก ๆ คุณจัดลำดับเป้าหมายตามความสำคัญ และ ตามระยะเวลาด้วย เช่น ถ้าเป้าหมายระยะยาวเกินกว่า 10 ปีนี้ เรามีเรื่องอะไรที่กังวล อาจจะเป็นเรื่องการเกษียณอายุ หรือการเก็บเงินให้ลูก เป็นต้น

3. มีวิธีการที่จะไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ

มีวิธีการที่จะไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ

            ก่อนอื่น คุณจะต้องถามตัวเองก่อนว่า ตัวคุณเองมีวิธีไปสู่เป้าหมายที่คุณตั้งไว้หรือยัง ถือเป็นการตรวจสอบตัวเองว่า ที่เราใช้ชีวิตแบบที่เป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนหรือการออมที่ทำอยู่นั้น มันสามารถ นำเราไปสู่เป้าหมายที่เราต้องการหรือไม่ ซึ่งถ้ามั่นใจว่าได้ ก็ขอแสดงความยินดีว่าคุณเริ่มเข้าใจคำว่าวางแผนการเงินดีขึ้นแล้วครับ แต่ถ้าใครยังตอบไม่ได้หรือไม่มั่นใจ ก็ควรต้องรีบกลับไปตรวจสอบแผนการเงินของตัวเองแล้วว่าเราต้องปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง เราต้องไปลงทุนตรงไหนเพิ่ม หรือ เราต้องลดค่าใช้จ่ายในส่วนไหนหรือไม่

4. จัดการหนี้สินที่มีได้อย่างเหมาะสม

จัดการหนี้สินที่มีได้อย่างเหมาะสม

            สำหรับข้อสุดท้ายนี้ เราเชื่อว่าทุกคนต่างมีหนี้ที่ต้องชำระกันทั้งนั้น แต่ที่ต่างกันคือยอดหนี้ที่มีของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นหนี้สินบ้าน รถ หรือบัตรเครดิต รวมไปถึงหนี้สินนอกระบบ แล้วคุณได้จัดการมันอย่างเหมาะสมหรือไม่ เช่น หนี้สินบ้าน นั้นเราผ่อนมาครบ 3 ปีหรือยัง ถ้าครบแล้วเราได้ลองหาวิธี Refinance มั้ย ซึ่งก็ทำได้ไม่ยาก แค่ลองไปติดต่อกับทางธนาคารต่าง ๆ ดู แล้วก็ดูว่าเงื่อนไขที่ไหนดีที่สุด แต่ที่น่าจะเป็นห่วงก็คือการเป็นหนี้นอกระบบกับหนี้บัตรเครดิต เพราะหนี้ประเภทนี้ดอกเบี้ยสูงมาก ๆ เช่น หนี้บัตรเครดิตจะอยู่ที่ประมาณ 18-20% ต่อปี

            ถ้าหากเราชำระยอดหนี้นี้ เป็นเงินขั้นต่ำตลอดก็เท่ากับว่า เรากำลังจะเพิ่มยอดหนี้ให้กับตัวเองโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นหากใครที่มีหนี้สินประเภทนี้ สิ่งแรกที่ควรต้องทำคือปิดยอดหนี้ให้หมดเร็วที่สุด โดยอาจจะลองหาแหล่งเงินรอบ ๆ ตัวว่าพอมีบ้างมั้ย รวมไปถึงอาจจะรีบวางแผนผ่อนหนี้ในยอดที่ต่ำที่สุดก่อนก็ได้ เพื่อเป็นกำลังใจในการผ่อนหนี้ของส่วนอื่น ๆ ต่อไป ดังนั้นข้อนี้ก็แค่ย้ำว่า ถ้าใครมีหนี้นอกระบบหรือหนี้บัตรเครดิต ก็ควรต้องรีบจัดการด่วนที่สุด แม้ว่าอาจจะต้องขายสินทรัพย์บางอย่าง ที่อาจจะไม่สำคัญออกไปก็ควรต้องทำ เพื่อลดอัตราการเติบโตของยอดหนี้ในอนาคตนั่นเอง

            และทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ วิธีวางแผนทางการเงินอย่างชาญฉลาด ที่จะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับการเงินของคุณได้อย่างเหมาะสม ถือเป็นประตูให้กับผู้ที่ต้องการประสบความสำเร็จทางการเงิน ได้เริ่มลงมือวางแผนการเงินของตัวเองอย่างถูกต้อง และมั่นคง

           สถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนปรารถนาอยากไปสักครั้งในชีวิต คงจะเป็นภาคใต้ เพราะที่นั่นถูกลือชื่อว่ามีแต่สถานที่เที่ยวสวย ๆ ที่หลายคนพร้อมจะไปถ่ายรูปเชคอิน ด้วย เที่ยวภาคใต้ครบทุกอรรถรส

           การได้เป็นเจ้าของธุรกิจ เชื่อว่าคงเป็นเป้าหมายของใครหลาย ๆ คน เพราะเป็นการทำงานที่ไม่ต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับของใคร ด้วย ธุรกิจส่วนตัวที่ทำได้ที่บ้าน จะเป็นแนวทางในการทำธุรกิจให้กับคุณ

4 วิธี วางแผนทางการเงินอย่างชาญฉลาด